Thăm trại nuôi dế nguyên liệu lớn nhất châu Á và top 3 thế giới

31/01/2024 383 0
Tại Lộc Ninh (Bình Phước), Công ty Cricket One có chuỗi trại nuôi dế nguyên liệu được xem là lớn nhất châu Á và top 3 thế giới. Mỗi năm, nơi đây cung cấp khoảng 600 tấn dế tươi, sau khi chế biến cho ra 150 tấn dế khô nguyên liệu xuất khẩu. Sản phẩm nguyên liệu dế được xuất đi các nước châu Âu, Mỹ, Nhật, Singapore… để làm thanh năng lượng, protein cho các vận động viên chạy bộ, đạp xe đường trường…

Một trại dế của Cricket One ở Lộc Ninh - tỉnh Bình Phước.

Ở Lộc Ninh có 4 trại nuôi dế lớn do Cricket One trực tiếp quản lý và hơn 30 cơ sở nuôi vệ tinh do người nông dân chăm sóc vận hành. Các cơ sở này được Cricket One cung cấp thiết bị, hỗ trợ kỹ thuật, giám sát, bao tiêu sản phẩm cho họ.

Dế được nuôi trong phòng khép kín, nhiều tầng.

Dế được nuôi trong các thùng nhựa, có hệ thống cung cấp nước uống và thu hoạch tự động, ứng dụng công nghệ IoTs để kiểm soát và điều hoà môi trường.

Hệ thống cung cấp nước uống tự động - một sáng chế độc quyền của Cricket One.

Vải thẩm thấu giúp cung cấp đủ nước uống cho dế nhưng không gây ẩm mốc khu vực nuôi.

Đây là giống dế nhà, có tỉ trọng đạm lên đến 64% trọng lượng cơ thể. Giá trị dinh dưỡng mà nó cung cấp rất cao với hỗn hợp đạm, kẽm (gấp 3 lần hàu), sắt, kali, magie, chất xơ, các loại vitamin…

Dế là loài sinh trưởng nhanh và giàu vitamin, protein…

Anh Đặng Cao Nam - CEO Cricket One cho biết Cricket One có thể nâng công suất nuôi lên 10 lần chỉ trong vòng 2 tháng.

Theo anh Đặng Cao Nam - CEO Cricket One, nếu so với nuôi bò để cùng lấy 1kg thịt, thì nuôi dế tiết kiệm hơn rất nhiều lần. Cụ thể, lượng thức ăn chăn nuôi ít hơn 10 lần. Thời gian nuôi ít hơn 100 lần. Diện tích đất sử dụng ít hơn 100 lần. Lượng nước cần ít hơn 2.000 lần và bên cạnh đó, lượng khí thải nhà kính ít hơn 100 lần. 

Bên trong trại nuôi dế.

Điều quan trọng là không bộ phận nào của con dế phải bỏ đi. Tất cả đều được sử dụng để làm ra các sản phẩm như bột dế nguyên chất, bột dế tách dầu, bột nguyên dầu, phân dế sấy khô làm phân bón cho cây cảnh. Phần chân, vỏ, cánh dế nghiền làm thức ăn chăn nuôi, làm thịt tái cấu trúc, thực phẩm dinh dưỡng…

Cho dế ăn.

Ngoài việc xuất khẩu 100% sản lượng dế nguyên liệu, tháng 3/2023, Criket One đã hợp tác với FoodMap để chế biến dế thành thực phẩm, chủ yếu là các loại bánh snack và thức uống dinh dưỡng.

Bánh snack từ dế nguyên con

Nhà đồng sáng lập REC REC - Nguyễn Hồng Ngọc Bích chia sẻ: “REC REC là thương hiệu snack đầu tiên trên thế giới sử dụng nguyên liệu mới từ côn trùng, không đi từ nguyên liệu nền là tinh bột như khoai tây, bắp và gạo như snack truyền thống”.

Nhà đồng sáng lập REC REC - Nguyễn Hồng Ngọc Bích giới thiệu loại bánh phồng từ dế mới ra mắt cuối năm 2023.

Các sản phẩm F&B (thực phẩm và đồ uống) từ dế của Criket One được sản xuất với dây chuyền chế biến đạt tiêu chuẩn FSSC 22000 và đạt chứng nhận thực phẩm từ nguyên liệu mới (từ côn trùng) Novofood của EU, đây được xem là “giấy thông hành” để có thể đưa hàng vào các chuỗi siêu thị lớn ở Mỹ và châu Âu trong tương lai gần.

Phạm Ngọc Anh Tùng (trái) mong muốn chung tay để đưa các sản phẩm nông sản của Việt Nam đi xa hơn.

Phạm Ngọc Anh Tùng - người sáng lập FoodMap (Công ty TNHH Công nghệ và thương mại UFO) chia sẻ, các sản phẩm snack và bánh phồng từ dế cũng đã được các đối tác FoodMap đưa lên hệ thống bán lẻ Farmers Market và sàn thương mại điện tử FoodMap.asia, Lazada, Shopee… để tiêu thụ trong nước. Phản hồi từ các sàn thương mại điện tử cho thấy 80% khách hàng hài lòng với dòng sản phẩm này.

REC REC là thương hiệu snack đầu tiên trên thế giới sử dụng nguyên liệu mới từ côn trùng.

Mới đây, Cricket One vừa hoàn thành vòng gọi vốn series A từ các nhà đầu tư quốc tế với mức đầu tư lên đến “7 chữ số” để triển khai xây dựng cơ sở chế biến mới ở Bình Phước, với công suất ban đầu 1.000 tấn/năm và khả năng đạt 10.000 tấn/năm trong mười năm tới.

Ngoài xuất khẩu dế nguyên liệu, Criket One cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác nước ngoài để phân phối sản phẩm REC REC cho thị trường Singapore, và thời gian tới là Trung Quốc, Nhật Bản…

TUẤN ANH - TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ NÔNG THÔN VIỆT

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu